Nguyên nhân và liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là một hội chứng phức tạp bao gồm các chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp có kiểm soát và tiểu gấp không kiểm soát (tiểu són). Cùng tìm hiểu nguyên nhân và liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ qua bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây chứng tiểu không tự chủ

Trong cơ thể, thận và bàng quang là 2 cơ quan quan trọng tham gia vào quá trính sản xuất, chứa đựng và bài tiết nước tiểu.

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu, khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài tiết nước tiểu, khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu không tự chủ lại xuất hiện.

Theo nguồn số liệu từ bệnh viện Từ Dũ thì tỉ lệ nữ giới mắc cao hơn nam giới (ở nữ khoảng 20-40%, còn ở nam giới chỉ 3-5%), tỉ lệ này tăng cao ở phụ nữ trung niên- khoảng 50% . Sở dĩ có sự khác biệt này là do :

 • Cấu tạo đường niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn so với nam giới, nên khả năng giữ nước tiểu cũng kém hơn
 • Cùng với thiên chức làm mẹ, những ảnh hưởng của sinh nở làm cho bàng quang chịu sức ép của thai nhi trong thời gian dài, dẫn đến cơ bàng quang bị dão ra,và khó phục hồi lại.
 • Theo thời gian, cơ sàn chậu và các nhóm cơ nâng đỡ niệu đạo, bàng quang cũng bị suy yếu , vì thế tỉ lệ tiểu không tự chủ ở phụ nữ trung niên lại tăng cao.

Liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ: Khỏe thận- Phục hồi cơ bàng quang

 Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu không tự chủ. Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ là phải kết hợp song song giữa việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang.

Dù lựa chọn theo phương pháp nào cũng phải dựa trên 2 nguyên tắc : Khỏe thận + phục hồi cơ bàng quang. Thiếu 1 trong 2 nguyên tắc này thì sẽ không đạt hiệu quả tối ưu.

 Ích trí nhân –cứu tinh trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ

Ích trí nhân cứu tinh của chứng tiểu không tự chủ
Ích trí nhân cứu tinh trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ

Theo Y học cổ truyền thì Ích trí nhân là vị dược liệu quý trong các bài thuốc chữa tiểu không tự chủ

Ích trí nhân có vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang (thụ thể muscarinic là trung gian dẫn truyền cho sự co bóp. Trong Tây y, các thuốc ức chế muscarinic là lựa chọn đầu tay trong liệu pháp điều trị bệnh són tiểu). Chính vì vậy, ích trí nhân có tác dụng rất tốt khi dùng với mục đích khỏe thận  phục hồi cơ bàng quang–nguyên tắc chính trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ.

Cô Đào Thị T( Hồ Đắc Di-Đống Đa- Hà Nội) sau khi sử dụng sản phẩm có chưa ích trí nhân phấn khởi chia sẻ: “Ở ngay tháng đầu tiên, cô thấy tình trạng của mình cải thiện hẳn. Nếu như trước đây phải thay băng vệ sinh vài lần mỗi ngày thì sau 3 tuần uống, cô chỉ cần dùng 1 miếng băng mỏng cho mỗi ngày, có những hôm thay băng mà băng vẫn khô. Thấy bản thân cũng nhịn tiểu được lâu hơn nữa.”

>>>> Tìm hiểu thêm về bài thuốc có chứa ích trí nhân trong liệu pháp điều trị tiểu không tự chủ : TẠI ĐÂY.

Tóm lại, nguyên nhân chính gây tiểu không tự chủ là do thận và cơ bàng quang bị suy yếu, cho nên khi lựa chọn liệu pháp điều trị đều phải dựa trên nguyên tắc làm: Khỏe thận phục hồi cơ bàng quang.

>>> Tìm mua An Niệu Nữ có thành phần chính là ích trí nhân: TẠI ĐÂY!

 

4 bình luận tại website

 1. Nguyễn Thị Hạnh

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, 2 tháng trở lại đây tôi gặp phải tình trạng tiểu nhiều, đã dùng một số loại thuốc bổ thận nhưng không đỡ. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị hiệu quả ạ?

  Trả lời · 18/09/2017
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào chị Hạnh,
   Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều là do chức năng thận và bàng quang bị suy giảm. Vì vậy, khi điều trị thì phải kết hợp giữa việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang. Sản phẩm An niệu nữ với thành phần chính là ích trí nhân, có tác dụng nổi trội trong việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang, nên rất có hiệu quả trong điều trị chứng tiểu đêm.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 18/09/2017
 2. Mai Thị Nga

  Chào bác sĩ, nếu như dùng An niệu nữ thì khoảng bao nhiêu lâu thì tình trạng tiểu đêm có thể cải thiện ạ? Tôi bị tiểu đêm 4 năm nay rồi ạ.

  Trả lời · 19/09/2017
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào chị Mai Thị Nga,
   Hiệu quả sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường thì sau khi dùng khoảng 1 liệu trình, thì các bệnh nhân đều có những cải thiện, giảm hẳn số lần đi tiểu đêm. An niệu nữ có nguồn gốc từ bài thuốc nam, đặc biệt là trong thành phần có chứa ích trí nhân- có tác dụng rất tốt trong việc làm khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang- đây chính là điểm mấu chốt trong việc điều trị tiểu đêm. Các bác sĩ/dược sĩ sẽ gọi điện tư vấn trực tiếp cho chị về cơ chế của bài thuốc, liệu trình dùng chị nhé.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 19/09/2017

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.