Phục hồi cơ bàng quang: tại sao cần phải có cả một đội quân?

Trong Đông Y thường không chỉ dùng 1 vị thuốc mà cần đến cả một đội quân, ban bệ đầy đủ: Quân – Thần – Tá – Sứ. Để phục hồi cơ bàng quang, trị tiểu són và tiểu không tự chủ cho chị em cũng cần cả một đội quân “tinh nhuệ”

Phục hồi cơ bàng quang, vì sao cần đến sức mạnh của cả một đội quân?

Quân – Thần – Tá – Sứ là thuật ngữ thường được sử dụng trong đông y, phản ánh những chức năng chính các thành phần cấu tạo bài thuốc (phương thuốc). Người xưa thường nói “dụng thuốc như dụng binh” các vị dược liệu trong phương thuốc Đông y phối hợp với nhau theo những quy tắc, với một trật tự rất nghiêm ngặt, như cách thức tổ chức một đội quân nhằm làm cho các vị thuốc phát huy hết công dụng.

Cách phối hợp các vị thuốc như vậy gọi là “phối ngũ”, tạo nên sức mạnh lớn mạnh. Cộng hưởng các tác dụng có lợi, khắc phục tác dụng phụ và còn dọn đường đưa thuốc đến đích.

Trời đất, vũ trụ theo quan niệm phương đông vậy hành theo quy luật ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo quan niệm đông y, cơ thể con người là một tiểu vũ trụ, và cũng vận hành theo thuyết ngũ hành. Con người cũng vậy, tương ứng với học thuyết phủ tạng Tâm – Can – Tỳ – Phế – Thận. Các bộ vận hành theo quy luật tương sinh, tương khắc tạo nên sự cân bằng của cơ thể.

Mọi bệnh tật gây ra là các tạng này bị mất cân bằng và bị tổn thương. Chính vì vai trò và tác động qua lại giữa các tạng trong cơ thể con người rất tinh vi mà người thầy thuốc khi kê đơn cần dụng thuốc như dụng binh.

Quân – Thần – Tá – Sứ có gì huyền bí?

1. Quân – Quân dược, còn thường gọi là “chủ dược”

Đây là vị thuốc quan trọng nhất trong bài thuốc, và không thể thiếu được. Vị thuốc này giống như vị tướng tổng chỉ huy một đạo quân nên người ta gọi là quân dược. Thường thì một bài thuốc thường chỉ có 1 quân dược. Quân dược có tác dụng đối với nguyên nhân bệnh và chữa trị triệu chứng chính. Vị thuốc này thường được sử dụng với liều lượng lớn hơn các thành phần khác trong bài thuốc.

2. Thần – Thần dược

Thần dược là vị thuốc có tác dụng phụ trợ cho quân dược, được ví như một viên tướng nhỏ chỉ huy một cánh quân hỗ trợ cho chủ tướng là quân dược. Vị thuốc đóng vai trò thần dược sẽ chịu trách nhiệm điều trị những triệu chứng phụ của bệnh. Một bài thuốc có thể nhiều vị thần dược, nhưng cũng có thể không có thần dược.

3. Tá – Tá dược

Tá dược có tác dụng hỗ trợ cho quân được và thần dược. Tá dược có tác dụng và những triệu chứng thứ yếu, tiêu trừ hoặc làm giảm độc tính và tác dụng phụ của các vị thuốc chính (quân và thần dược).

4. Sứ – Sứ dược

Sứ dược có tác dụng chính là đưa đội quân đến ổ bệnh để tấn công, trị liệu. Trong một bài thuốc, đây không phải là vị thuốc chính nhưng là vị thuốc vô cùng quan trọng. Một đội quân dù có tinh nhuệ đến đâu mà không biết quân địch ở đâu để đánh thì cũng thất bại. Một đội quân nhỏ gọn, tinh nhuệ, thiện chiến nếu tìm được đường đánh thẳng vào quân địch, thì dù ít cũng có thể chiến thắng kẻ thù, vai trò dẫn đường chính là vị Sứ trong bài thuốc. Bí quyết của các bài thuốc thường được các thầy thuốc đông ý “giấu” ở vị Sứ này.

Đội quân này hoạt động thế nào trong bài thuốc của lương y Nghiêm Bá Đĩnh?

Một chứng bệnh tế nhị nhưng rất phổ biến và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của nữ giới, đặc biệt là lớn tuổi và sau sinh là són tiểu, tiểu không tự chủ.  Bài thuốc bí truyền của Lương y Nghiêm Bá Đĩnh có tác dụng kép vừa bổ thận và phục hồi cơ bàng quang, là cứu cánh cho hàng vạn phụ nữ khổ sở về chứng tiểu són và tiểu không tự chủ.

Bài thuốc bí truyền phục hồi cơ bàng quang, trong trị tiểu són và tiểu không tự chủ.
Bài thuốc bí truyền phục hồi cơ bàng quang, trong trị tiểu són và tiểu không tự chủ.

Bài thuốc gồm 4 vị thuốc: Ích trí nhân, Phá cố chỉ, Ngũ gia bì gai, Đậu đen xanh lòng.

1. Ích trí nhân

Trong bài thuốc, Ích chí nhân tác dụng là Quân dược. Có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh nên từ lâu được dùng để chữa chứng tiểu són, tiểu không tự chủ đái dầm, di niệu, đi tiểu nhiều lần do thận dương hư. Điều đặc biệt nhất, Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm phục hồi cơ bàng quang.

2. Phá cố chỉ

Vai trò của vị thuốc này là Thần dược. Hoạt chất propiverine trong hạt đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong điều trị các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự chủ. Phá cố chỉ đặc biệt tốt cho phụ nữ do thành phần có chứa bavanchi, một hoạt chất giống như estrogen nội sinh. Vì vậy trong Đông y chuyên dùng để chữa phụ nữ khí huyết xấu, đái nhiều, đái són, đái dắt, lưng gối lạnh đau.

3. Ngũ gia bì gai

Với vai trò hỗ trợ cho Quân dược, Tá dược Ngũ Gia Bì Gai có nguồn gốc từ vỏ rễ và vỏ thân của cây Ngũ gia bì gai (Acanthopanax senticosus), có tác dụng ích khí kiện tỳ, bổ thận an thần thường dùng cho các trường hợp tỳ thận hư yếu. Năm 2013, các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng chống viêm, chống phù nề hiệu quả của vị thuốc này.

4. Đậu đen xanh lòng

Đội quân dù mạnh đến đâu nếu đi sai đường cầm chắc thua trận, trong bài thuốc này đảm nhận vai trò Sứ dược chính là Đậu Đen Xanh Lòng. Được coi là một vị dược liệu quý trong dân gian, có nguồn gốc từ hạt cây Đậu đen (Vigna cylindrica). Đậu đen có tác dụng dẫn thuốc vào kinh thận, bồi bổ can thận, bồi bổ khí huyết, chữa can thận hư yếu.

Người mắc tiểu són và tiểu không tự chủ do cơ bàng quang dần bị lão hóa theo tuổi tác, và ảnh hưởng bởi quá trình sinh đẻ của người phụ nữ. Nếu để tiểu són, tiểu không tự chủ kéo dài sẽ dẫn đến cơ bàng quang teo nhỏ lại, không chứa được nhiều nước tiểu như trước nữa. Ngoài ra cơ bàng quang là cơ trơn đàn hồi, nên càng để lâu càng khó phục hồi. Một lời khuyên từ các bác sỹ cho chị em mắc tiểu són và tiểu không tự chủ là tìm giải pháp càng sớm, cơ hội phục hồi cơ bàng quang, cải thiện bệnh càng cao.

Có rất nhiều phụ nữ đã thoát khỏi bệnh tiểu són và tiểu không tự chủ, tìm lại cảm giác thoải mái, tự tin trong cuộc sống. Hãy xem ngay chia sẻ của chị em TẠI ĐÂY

 

2 bình luận tại website

 1. Nguyễn Thế Anh

  Nam giới có uống được thuốc này không

  Trả lời · 29/12/2017
  1. Bs. Hồng Vân

   Chào anh,
   An Niệu Nữ dùng được cho các đối tượng sau:
   1, Nữ giới gặp tình trạng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, bàng quang tăng hoạt.
   2, Nam giới gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần( không liên quan đến bệnh lý tiền liệt tuyến), bàng quang tăng hoạt.
   Vì vậy, nếu anh gặp 1 trong những tình trạng này thì có thể dùng được An Niệu Nữ, các bác sĩ/dược sĩ sẽ gọi điện và tư vấn trực tiếp cho anh ạ.
   Thân mến,
   BS Hồng Vân.

   Trả lời · 30/12/2017

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.