Tiểu đêm là bệnh gì?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 56 tuổi, bình thường tôi phải thức dậy đi vệ sinh buối tối khoảng 2-3 lần,  như vậy có bị coi là mắc bệnh tiểu đêm không? Và nhờ bác sĩ giaỉ thích giúp tôi tiểu đêm là bệnh gì?

Chào chú,

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm, là một thuật ngữ y khoa chỉ việc đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bạn tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn, do đó hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và có thể ngủ liên tục trong vòng 6-8 giờ.

Biểu hiện của tiểu đêm :

Các chuyên gia cho biết số lần đi tiểu trung bình ở người bình thường là 7 lần/ngày, ban đêm là trên 1 lần/đêm.

Khi số lần đi tiểu >2 lần/đêm thì được coi là bị bệnh tiểu đêm. Những người đi tiểu về đêm phải thức dậy nhiều lần trước khi đi ngủ dẫn đến tình trạng giấc ngủ bị gián đoạn.

Nguyên nhân gây tình trạng tiểu đêm:

Hai cơ quan quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất, chứa đựng và bài tiết nước tiểu là thận và bàng quangThận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu. Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài tiết nước tiểu.

Khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu không tự chủ lại xuất hiện, gây ra hiện tượng tiểu són, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu đêm. Vì vậy, hướng giải quyết tiểu đêm là tác động theo cơ chế kép khỏe thận phục hồi cơ bàng quang.

Liệu pháp điều trị tiểu đêm:

Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu đêm nhiều. Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu đêm  nhiều là tác động theo cơ chế kép làm khỏe thận và củng cố cơ bàng quang.

Dù lựa chọn theo phương pháp nào cũng phải dựa trên 2 nguyên tắc : Khỏe thận kết hợp với phục hồi cơ bàng quang. Thiếu 1 trong 2 nguyên tắc này thì sẽ không đạt hiệu quả tối ưu.

Để được tư vấn cụ thể hơn, chú vui lòng gọi điện đến tổng đài 1800.6684 để được các bác sĩ/dược sĩ chuyên môn tư vấn ạ.

Thân mến,

BS Hồng Vân.

 

 

 

 

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.